Flagship là gì

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

Thế nào là flagship – Smartphone flagship có những đặc điểm ra sao 

Những năm gần đây, trong giới công nghệ xuất hiện một thuật ngữ, mà không phải ai cũng rõ về nó, đó là “flagship”. Những câu hỏi phổ biến xoay quanh flagship như Samsung có flagship mới nhất nào? Flagship tốt nhất năm 2017 là gì? Hãng OPPO có những flagship nào?…

Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ Flaship này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Samsung flagship phone 2019
Samsung flagship phone 2019

Bạn biết gì về smartphone flagship

Flagship có nguồn gốc từ đâu

Trong hải quân, Flagship được sử dụng phổ biến với ý chỉ soái hạm – người đứng đầu. Có vai trò quan trọng trên tàu, hay chỉ con tàu quan trọng nhất trong đoàn, đội.

Theo ý nghĩa từ các từ điển, Flagship mang nghĩa quan trọng nhất, lớn nhất, có giá trị cao nhất,…trong một lĩnh vực, khu vực nào đó. Khi đưa Flagship vào công nghệ thì khó có thể định nghĩa chính xác được ý nghĩa của nó.

Flagship trong lĩnh vực công nghệ được hiểu như thế nào

Mỗi một công ty, tập đoàn công nghệ thường tung ra những flagship đặc trưng, phổ biến đó chính là các mẫu smartphone cao cấp mới nhất. Có thể nói, flagship chính là sản phẩm thiết bị mang tính chủ lực, có vai trò quảng bá thương hiệu của công ty sản xuất.

Một thiết bị, sản phẩm được gọi là flagship phải đạt được các yêu cầu về cấu hình phần cứng. Giá cả, cấu hình kỹ thuật, hay chỉ tiêu bán ra,… phụ thuộc vào quy định của mỗi hãng. Một flagship cũng có thể được đánh giá thông qua mức độ tiêu thụ, đánh giá từ người dùng.

Định nghĩa flagship với mỗi hàng hoàn toàn không giống nhau, hay nói cách khác không dựa trên những tiêu chí chung.

Điện thoại Lumia 830 flagship

Điện thoại Lumia 830 flagship

Chẳng hạn như trước đây, hãng Microsoft tung ra hai sản phẩm gồm Lumia 730 và Lumia 830 flagship được gắn cho Lumia 830. Nhưng nếu xét về mặt cấu hình, các thông số về sản phẩm này hầu như không thể được xem là flagship. Hơn nữa, Lumia 830 lại được biết đến danh hiệu “Flagship đầu tiên có giá phải chăng”. Nếu so sánh với dòng Lumia 930 hay HTC Desire 816, thì lumia 830 không thể vượt trội hơn.

Với hãng Samsung, tung ra thị trường hằng năm với nhiều dòng thiết bị. Nhưng chỉ có vài dòng như Galaxy S, Note và Alpha mới có sự nổi bật trên thị trường. Thuật ngữ flagship lại được gắn cho cả hai dòng sản phẩm Galaxy S4 và S5. Tuy nhiên, theo như nguồn gốc flagship chỉ có thể tồn tại một cái đứng đầu, thì trong hai sản phẩm S4 và S5 đâu mới thực sự chính là flagship của Samsung.

Với ý nghĩa cao cấp, thì thuật ngữ Flagship có thể hoán đổi cùng với “high-end” hay “premium”. còn với “Awesome specifications” – thông số kỹ thuật tốt. Với những ý nghĩa như thế thì các thuật ngữ này hoàn toàn không được sử dụng để chỉ các thiết bị có chi phí, giá cả phù hợp với người dùng.

Samsung flagship phone 2019

Samsung flagship phone 2019

Nếu một sản phẩm đưa ra thị trường và tạo nên thương hiệu cho hãng thì đó chính là flagship của hãng. Chứ không nhất thiết đó phải là dòng thiết bị sản phẩm mới nhất, có thiết kế cao hơn.

Ví dụ như:

So về mặt kỹ thuật, S4 được đánh giá là smartphone tốt nhất của Samsung nhưng S5 mới là sản phẩm bán chạy nhất. Tạo nên thương hiệu cho Samsung và được xem là flagship của Samsung trong năm đó.

Tương tự, iPhone 6+ lại không được xem là flagship của Apple khi iPhone 6 lại thu hút người dùn nhiều hơn.

Tóm lại, thuật ngữ flagship trong công nghệ không có một định nghĩa nào là chính xác. Hay chẳng có tiêu chuẩn chung nào để xác định một sản phẩm hay thiết bị là flagship của hãng đó. Tuỳ thuộc vào mỗi hãng sản xuất, flagship được đánh giá theo nhiều yếu tố khác nhau như:  thông số kỹ thuật, doanh thu bán ra, tỉ lệ chiếm trong thị phần, giá cả,…

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo