Giờ utc là gì

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

Giờ utc là gì – Giờ phối hợp quốc tế (UTC) là gì

Bạn có bao giờ nghe nói về “ giờ thế giới”, “ giờ UTC” hay “ múi giờ GMT +7, GMT -2”,… Bạn có thắc mắc chúng là gì không? Tại sao lại đặt như vậy ? Làm sao để biết giờ tại các nước trên thế giới ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cho bạn. Hãy bắt đầu tìm hiểu về UTC nhé!

Giải đáp vấn đề đầu tiên giờ UTC là gì

Để có thể xác định được thời gian khi chưa có giờ quốc tế người ta đều dựa vào cách qua sát mặt trời và mặt đất. Nhưng với sự phát triển của thế giới, có 1 chuẩn ngày giờ quốc tế là điều nhất thiết. Chính vì vậy  giờ quốc tế GMT được thiết lập (viết tắt của múi giờ trung bình Grrenwich) vào thế kỷ 19 ở Anh.  Đơn vị GMT dần được thay thế bẳng UTC kể từ năm 1980 trở đi.

Có thể bạn muốn biết cát tuyến là gì

UTC được biết với tên gọi là “ giờ phối hợp quốc tế”, đơn vị UTC được phối hợp giữa CUT (Coordinated Universal Time) trong tiếng Anh và TUC (temps universel coordonné) trong  tiếng Pháp. Giờ UTC có độ chính xác gần như tuyệt đối vì thực hiện theo phương pháp nguyên tử.

Giờ utc là gì
Giờ utc là gì

UTC hay giờ GMT cũng đều là 1 tiêu chuẩn ngày giờ quốc tế. Lấy kinh tuyến 0, vĩ độ 51,28,38N làm mốc. Chia là 2 phần, âm và dương. Từ Bắc xích đạo dịch sang trái là múi giờ -1 (âm). Dịch qua phải 1 múi thì được tính là múi giờ +1. Cứ như vậy cho đến múi giờ + 12.

Xem thêm Crush là gì

Nguyên lý hoạt động của UTC

Như phần trước chúng ta có nhắc đến, UTC có độ chính xác gần như tuyệt đối chính vì nó sử dụng phương pháp nguyên tử. Chính vì tốc độ của nó dựa vào tần số nguyên tử. Giây nguyên tử khi được hệ các đơn vị SI công nhận. Điều này kiến cho tốc độ trung bình của UT chậm hơn tốc độ của giây nguyên tử. Cũng chính vì điều này mà khi được đo bằng các đồng hồ nguyên tử thì UT thường chậm hơn. UTC được giữ lại trong khoảng thời gian là 0.9 giây khi đem so sách với giờ quốc tế UT1.

Xem thêm Bốc bát họ là gì

Giờ UTC và một số điều chưa biết

Một vài giây nhuận có thể được thêm vào cuối tháng trong một số trường hợp cần thiết. Vào năm 1972, UTC  được điều chỉnh lần đầu tiên vào cuối tháng 6 và tháng 12. Cả 2 lần này đều điều chỉnh cộng thêm giây.

Trong lần điều chỉnh năm 1972 giây thuận được viết T23:59:60 khi được công thêm. Dịch vụ Hệ thống Vòng qua Trái Đất sẽ thông báo về những giây thuận dựa trên các báo cáo chính xác từ thiên văn.

Có một điều cũng khá thú vị khi nói về UTC là cũng có lúc chỉ đến giây thứ 58. Nhưng cũng có lúc lại có giây thứ 60.

Ngoài UTC còn có nhiều đơn vị đo thời gian khác trên thế giới. Trong 1 lần đo độ lệch giờ của các đơn vị trên thế giới vào năm 2014. Người ta đã phát hiện độ lệch giờ được xem là chậm nhất với độ lệch 32 giây giữa UTC và TAI.

Xem thêm Sml là gì

Cách viết giờ UTC như sau

Khi bạn muốn hiển thị 1 giờ 5 phút chiều, bạn phải viết liền hai số giờ và phút. Ở đây sẽ được viết  “1305” Hoàn toàn không có dấu phẩy hay hai chấm để phân biệt giờ và phút.

Nhưng khi bạn viết như trên, người khác cũng sẽ hiểu đây là 1 giờ 5 phút chiều.  Vì số chỉ giờ sẽ chạy từ 00 đến 23 giờ và từ 00 đến 59 cho số chỉ giây. Thế nên 1h chiều sẽ được viết là 13h, để phân biệt cho 1 giờ sáng.

Nhiều người thường nhầm lẫn GMT là UTC và ngược lại, thực chất điều này không hề đúng về mặt kỹ thuật. Chính vì sự khác biệt giữa 2 đơn vị này quá nhỏ nên người ta thường hiểu sai về chúng.

Ngày nay, UTC được xem  là hệ thống thời gian chuẩn trong Internet và Web và ứng dụng vào một số công nghệ khác.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được căn bản về UTC_ giờ phối hợp quốc tế và không bị nhầm giữa UTC và MGT.

Bản quyền thuộc về Trí Thức & Công Luận

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo