Hệ điều hành ios là gì

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

Hệ điều hành IOS là gì – IOS là gì – Hệ điều hành iphone

Bạn có biết về hệ điều hành IOS 

Nếu bạn là một tín đồ công nghệ, khi nghe đến Andoid, iOS, MIUI, BlackBerry OS… windows, linux, MAC OS,… chắc hẳn đều biết rõ chúng là những hệ điều hành dùng trên smartphone hay máy tính. Mỗi dòng sản phẩm được thiết kế vận hành với hệ điều hành riêng nhằm phát huy tối đa hiệu năng làm việc.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết rằng, Apple là một ông chủ lớn trong lĩnh vực công nghệ. Thiết bị thông minh (smartphone, máy tính bảng, laptop, smart watch,…). Tất nhiên, các sản phẩm của Apple được biết đến với tính năng bảo mật tuyệt đối. Nhất là nhờ hệ điều hành chuyên biệt dùng cho smartphone hay máy tính độc quyền.

Bài viết này sẽ cùng chúng ta tìm hiểu về hệ điều hành iOS dùng trên smartphone. Hay hệ điều hành dùng iPad, iPOD touch hay Apple TV.. Bao gồm sự phát triển cũng như những tính năng hoàn hảo của hệ điều hành mà ông trùm Apple đã mang đến cho người dùng.

Hệ điều hành IOS
Hệ điều hành IOS

IOS là gì

IOS là hệ điều hành độc quyền của hãng Apple được thiết kế dùng để vận hành các thiết bị di động của hãng. Bên cạnh sự thành công trong công nghệ, đặc biệt là iPhone, hệ điều hành này càng mang đến tên tuổi cho hãng.

Hàng năm, Apple tiến hành cập nhật, phát hành các phiên bản iOS mới nhất. Cung cấp chất lượng bảo mật, những tính năng sử dụng tối đa cho người dùng.

IOS là chữ viết tắt của từ gì 

IOS là chữ viết tắt của từ Internetwork Operating System. Là một trong những hệ điều hành được sử dụng rất phổ biến trên thế giới hiện nay.

Nét đặc trưng của iOS chính là hạn chế việc người dùng cài đặt các ứng dụng bên thứ ba. Điều này tức là các ứng dụng không nằm trong AppStore của iOS. Nếu không may ứng dụng không được cho phép, thiết bị sẽ gặp những trục trặc về lỗi cũng như hạn chế các tính năng của ứng dụng này.

Những đặc điểm cơ bản của iOS

Giao diện người dùng của iOS dựa trên cảm ứng đa nhiệm bằng tay. Bao gồm các yếu điều khiển cơ bản như thanh trượt, công tắc, nút. Người dùng tương tác với hệ điều hành bằng các cử chỉ như vuốt, chạm và trượt.

Màn hình chính có thể xuất hiện bất kể khi nào người dùng mở khoá thiết bị hoặc bấm vào phím Home. Ngay khi cả đang mở ứng dụng khác.

Nền tảng sử dụng của iOS cực kỳ ổn định và bảo mật tối đa, ứng dụng hoạt động mượt mà mang đến trải nghiệm hiệu quả cho người dùng.

Ứng dụng cũng như phiên bản iOS được cập nhật phát hành hằng năm đáp ứng yêu cầu cho người dùng tuyệt đối.

Sự phát triển của iOS

Ra mắt thế giới vào năm 2007, phiên bản đầu tiên của iOS có tên gọi là iPhoneOS. Trong những năm nghiên cứu và phát triển tiếp theo. iPhoneOS được chính thức đổi thành iOS vào tháng 6 năm 2010 và chính thức trở thành cái tên quen thuộc như hiện nay.

iOS 1.x

Ngày 9/1/2007, Apple công bố chiếc điện thoại 2G đầu tiên của hãng tại Macworld Conference & Expo. Cùng năm, vào tháng 6, Apple chính thức phát hành iPhone 2G cùng phiên bản iOS 1.x đầu tay. Đây là mốc thời gian đánh dấu bước phát triển của iPhone vượt mặt các đàn anh lúc bấy giờ.

iOS 2.x

Một năm sau đó, phiên bản iOS 2.x được giới thiệu và phát hành chính thức hỗ trợ dòng iPhone 3G. Giao diện người dùng có thêm AppStore, mang đến cho người dùng nhiều ứng dụng bên thứ 3 ngoài các ứng dụng của riêng Apple phát triển.

iOS 3.x

Ngày 17/06/2009, tiếp theo sau phiên bản iOS 2.x, phiên bản iOS 3.x được chính thức phát hành cùng dòng iPhone 3GS. Phiên bản này bổ sung những tính năng thiếu sót khi người dùng đánh giá than phiền như:  sao chép, tin nhắn đa phương tiện MMS,… Thời điểm này, Apple làm riêng phiên bản iOS 3.2 dành riêng cho iPad. Với những tính năng phù hợp với kích thước cỡ lớn của iPad.

iOS 4.x

Apple không ngừng liên tục cập, phát triển các phiên bản iOS tiếp theo. Phiên bản iOS 4.x với 4.2.1 chính thức được tương thích với iPad. Phiên bản cũng là bản giới hạn cập nhật cuối cùng dành cho iPhone 3G và iPod Gen 2.

iOS 5.x

Tương tự như bản iOS 3.x , phiên bản iOS 5.x ra đời cùng với thiết bị nâng cấp hơn chính là iPhone 4S. Và ở bản iOS này cũng bổ sung nhiều tính năng hơn nhằm liên tục tăng tính cạnh tranh đối với các đối thủ khác trên thị trường. Những tính năng được cập nhật thêm có thể bao gồm:

+ Siri

Một tính năng trợ lý ảo của iPhone, giúp cho người dùng có thể thao tác qua giọng nói.

+ iMessage

Dịch vụ nhắn tin thông qua mạng internet không gây mất phí cho người dùng.

+ iCloud

Một công cụ giúp cho Apple bảo mật tối đa thông tin người dùng.

+ iTune Wifi Sync

Tính năng đồng bộ hoá iPhone qua Wifi.

+ Cập nhật các phiên bản hệ điều hành qua giao thức OTA.

iOS 6.x

Iphone 5 phát hành cùng với giao diện người dùng của bản iOS 6.x. So với iOS 5.x, iOS 6.x không tích hợp nhiều tính năng hay giao diện mới. Nó chỉ tập trung phát triển các tính năng chính.

Xem thêm PCS là gì

iOS 7.x

Năm 2013, Apple tung ra thị trường iPhone 5S gắn liền với bản iOS 7.x. Iphone 5S cùng bản iOS 7 mang đến nhiều trải nghiệm mang tính mới mẻ hơn so với các dòng iPhone trước đây. Có thể kể đến các tính năng nổi bật như:

+ Control Center: mang đến cho người dùng tính năng truy cập nhanh chóng có thể thao tác điều chỉnh những thông số sử dụng như bật/tắtWifi, Bluetooth, điều chỉnh độ sáng tối,

+ Màn hình khoá có thể hiển thị các thông báo quan trọng và có thể cài đặt giao diện bằng ảnh động.

Bản iOS 7.x này cũng không tương thích được với các dòng thiết bị trước đây như iPhone 3GS, iPad 1 hay cả iPod Touch Gen 4.

Xem thêm Giờ utc là gì

iOS 8.x

Phiên bản iOS 8.x ra đời sau iOS 7.x, nhưng vẫn mang giao diện phẳng tương tự và nhiều màu sắc. Tuy nhiên iOS 8.x có tính năng kết nối hoạt động cùng MAC OS 10.10 mang đến tiện ích xử lý công việc tối đa cho người dùng. Các tính năng nổi bật của iOS 8.x như:

+ Tương thích giữa AirDrop và MAC OS X

+ Trợ lý ảo Siri, nhận diện được nhiều hơn.

+ Mua nhạc qua iTunes.

+ Tích hợp iCloude Drive.

+ Cải tiến về chất lượng thông báo, có thể trả lời ngay tin nhắn từ thanh thông báo.

+ Cải thiện chất lượng bàn phím, touch ID.

iOS 8.x tích hợp được trên các dòng thiết bị như: iPhone 4S, 5, 5C, 5S, iPod Touch Gen 5, Ipad 2,3,4, Air, Mini và cả Mini Retina.

iOS 9.x

Với phiên bản này, người dùng thấy được sự ổn định cũng như dung lượng tải về nhẹ hơn. Có thể tương thích được với các thiết bị cũ trước đây.

Iphone hay iPad hoạt động với bản iOS này sẽ trở thành một thiết bị di động thông minh hơn. Đặc biệt với trợ lý ảo tìm kiếm thông tin nhanh chóng và tiện ích. Tính năng đa nhiệm giúp cho thiết bị hoạt động mạnh mẽ với các ứng dụng được mở cùng lúc.

Hơn nữa, ở iOS 9.x, Apple còn thay thế pass code gồm 6 chữ số thay vì 4 chữ số như truyền thống.

iOS 10.x

Bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus xuất hiện cùng phiên bản iOS 10.x. Ở phiên bản này, Apple thay đổi hiệu ứng “Trượt để mở khoá” bằng bấm phím Home. Theo đó, người dùng cũng có thể gỡ bỏ những ứng dụng mặc định không dùng đến. Cải tiến ứng dụng Photos, Siri, màn hình khoá được tích hợp vào ứng dụng bên thứ ba. Các tính năng ngày càng được nâng cấp, cải tiến mang lại những trải nghiệm với hiệu năng hoạt động tích cực cho người dùng.

Hệ điều hành IOS 11
Hệ điều hành IOS 11

iOS 11.x

Tiếp nối sự phát triển của iOS 10.x. iOS 11.x chính thức được phát hành vào ngày 19 tháng 9 năm 2017. Phiên bản này với nhiều cải tiến về tính năng cung cấp cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn, có thể kể đến như:

+ Sự kết hợp thống nhất giữa màn hình khoá và trung tâm thông báo.

+ Ứng dụng quản lý tập tin cho phép người dùng có thể truy cập vào dữ liệu cục bộ trong iCloud.

+ Siri được nâng cấp với tính năng được tích hợp cùng iCloud có thể đồng bộ hoá giữa các thiết bị iOS và MAC OS.

+ Chế độ ban đêm thông minh.

+ Nhiều tính năng thú vị được cập nhật trên iMessge.

iOS 12.x

Kế nhiệm phiên bản iOS 11, iOS 12 được phát hành lần đầu tiên vào ngày 17 tháng 9 năm 2018. Một trong những đặc điểm vượt trội của phiên bản này chính là không làm cho các thiết bị cũ khi nâng cấp lên sẽ không bị ì ạch. Hoạt động không còn chậm chạp hay không tương thích như các phiên bản trước. Hiệu năng làm việc hoàn toàn được cải thiện, giúp cho các thiết bị khởi chạy ứng dụng mượt mà hơn. Ngoài ra, iOS 12 còn cho phép người dùng cài đặt Face ID nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị của mình.

iOS 13.x

Ngày 3 tháng 6 năm 2019 vừa qua, phiên bản iOS 13 chính thức được ra mắt tại Hội nghị Các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2019.

So với iOS 12, iOS 13 cung cấp cho người dùng chế độ hoạt động trong nền tối. Bàn phím được nâng cấp thành dạng vuốt trượt. Cho phép người dùng có thể nhập bằng 1 tay. Hơn nữa, Apple cũng tích hợp 2 ứng dụng Find My Phone và Find My Friends vào cùng một ứng dụng Find My. Hiệu năng và tính năng của Siri cũng được cải thiện nâng cao hơn.

Có thể nói những sản phẩm của Apple xuất hiện đều được xem là “siêu phẩm” so với những hãng cạnh tranh lúc bấy giờ. Thiết bị cùng với hệ điều hành độc quyền yếu tố giúp cho ông trùm Apple đứng đầu trong ngành thiết bị di động thông minh hiện nay.

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo