IRC là gì

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

IRC là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng IRC

Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển, các phần mềm xã hội được tạo ra nhiều hơn, các phương tiện trao đổi thông tin, trò chuyện, giao lưu với nhau như yahoo, messenger,…Một trong những phương thức trao đổi đó là IRC. Vậy IRC là gì? Ý nghĩa của IRC là gì?

Irc là gì
Irc là gì

Hình ảnh minh họa về dịch vụ IRC

Thật vậy, IRC là từ được viết tắt của Internet Relay Chat,. Đây là một phương thức trao đổi ( chat) được cho phép các máy khách – chủ liên kết với nhiều người dùng truy cập bằng các phần mềm khác. Trao đổi nhanh gọn, gần như liên tục.

IRC được dùng phổ biến trong các nhóm trao đổi trên các trang diễn đàn thông tin, hay các kênh mạng xã hội… Hơn thế, IRC cũng có thể dùng cho các phần mềm messenger hay zalo,… để trao đổi hay trò chuyện, thảo luận.

Vậy làm sao để sử dụng IRC

IRC được sử dụng như một chương trình độc lập, thực tế mà bạn có thể tham gia trực tiếp, thảo luận vào các kênh chat. Để sử dụng chương trình IRC, cần có : IRC Server, IRC client, IRC channel.

IRC server 

là dịch vụ cho phép mọi người nói chuyện, thảo luận trực tuyến với nhau, là mô hình được hoạt động dựa trên phương thức các máy khách – chủ truy cập, nơi bạn có thể sử dụng chương trình độc lập để kết nối với một máy chủ được cài chương trình IRC trước đó.

IRC client 

Là chương trình cho phép máy của bạn liên kết với IRC server, hoạt động trao đổi như gửi và nhận thông tin, dữ liệu. Chương trình này có chức năng trao đổi dữ liệu, thông tin với các server khác. Là chương trình điều hành việc tương tác với người dùng một cách linh hoạt.

IRC channel 

Là kênh chat, mà người dùng phải đăng kí tên người dùng và kênh. Tên người dùng được đặt bởi cá nhân máy chủ, bao gồm số và chữ. Không có kí tự đặc biệt và không có khoảng cách. Kênh chat là nơi bạn hay mọi người có thể trò chuyện hay thảo luận với nhau cụ thể trong mạng IRC. Ngoài ra, có một số tài khoản kênh công khai được yêu cầu có mật khẩu trong khi nhiều các kênh khác được mở cho công chúng.

Irc có nghĩa là gì

Irc có nghĩa là gì

Hình ảnh minh họa về các máy chủ có thể liên kết với nhiều tài khoản người dùng cá nhân dùng IRC khác.

Đặc điểm của chương trình, dịch vụ IRC

Đây là cách thức trao đổi thông tin hay dữ liệu bao gồm việc gửi và nhận các thông tin, tin nhắn trực tuyến một cách trực tiếp, đồng bộ.

là một chương trình được cho phép người dùng cá nhân, máy khách được liên kết với máy chủ thông qua IRC client.

Là nguồn dữ liệu được thảo luận trên các kênh chat, có hàng ngàn kênh IRC trên khắp toàn thế giới. Được người dùng cá nhân lưu trữ trên các tài khoản máy chủ khác nhau.

Là dịch vụ được bảo mật cao, đăng nhập dễ dàng, truy cập nhanh chóng.

Lợi ích của IRC

IRC là dịch vụ được kênh IRC thảo luận trực tuyến thực hiện đồng thời nhiều máy chủ cùng một lúc.

Nơi các người dùng cá nhân gặp gỡ, trò chuyện, hay giao lưu trực tiếp mọi người khắp toàn thế giới bằng tài khoản kênh IRC.

Tính bảo mật cao, bất kì người dùng cá nhân nào cũng có tài khoản máy chủ riêng, có thể sử dụng dễ dàng.

Irc network
Irc network

Hình ảnh minh họa về lợi ích việc đồng thời liên kết gữa các máy khách – chủ.

Do đó, IRC là một dịch vụ trò chuyện công khai mang tính bảo mật, có sự hỗ trợ bởi các chức năng khác. Hy vọng vài thông tin hữu ích trên đã giúp bạn có thêm thông tin về IRC là gì?.

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo