Kaizen là gì ?

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

Kaizen là gì ? Phương pháp kaizen là gì ?

Khái niệm Kaizen là gì ?

Nhật Bản một đất nước phát triển, không dừng lại ở một lĩnh vực mà nó thuộc  nhiều lĩnh vực và luôn thành công trong quá trình xây dựng đất nước. Đây chính là điều làm cho Nhật Bản ngày càng giàu mạnh và vươn mình phát triển trong nhiều năm qua.

Trong lĩnh vực kinh doanh phát triển người ta thường áp dụng thuật ngữ Kaizen vì nó mang hàm ý là sự cải tiến liên tục. Người ta cần phải cải tiến trong công việc, trong cuộc sống và dù là bất kì ai ở bất kì lĩnh vực nào bất kì ngành nghề hoạt động nào.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2 Nhật Bản đã áp dụng thuật ngữ Kaizen trong lĩnh vực kinh tế và được sự quan tâm của rất nhiều người và từ đó Kaizen ngày càng được sử dụng phổ biến nhiều hơn nữa và lan rộng ra nhiều lĩnh vực khác như về chăm sóc sức khỏe cho con người, điều trị các bệnh về tâm lý, về lĩnh vực chính trị và cả về ngân hàng với một mục đích là thay đổi để tốt hơn, để hoàn thiện hơn.

Kaizen có nghĩa là gì ?

Trong chu trình hoạt động của Kaizen người ta luôn quan tâm đến sự cải tiến của công nhân. Họ không ngừng làm việc, hoạt động liên tục nhằm cải tiến quá trình hoạt động của toàn bộ công ty. Tất cả với một mong muốn chung là giúp cho công ty hoạt động tốt và ngày càng phát triển tốt hơn. Trong chính mô hình này công nhân luôn tìm kiếm ra những ý tưởng mới từ những thứ nhỏ nhặt nhất và thực hiện một cách nhanh chóng không lề mề, chậm trễ.

Kaizen sẽ tạo ra một phương pháp làm việc giúp cho năng suất làm việc ngày càng tăng lên. Khi thực hiện đúng với mục tiêu mà kaizen đề ra thì chắc hẳn bạn sẽ không phải xử lý công việc một cách rườm rà, bất tiện.. Mà thay vào đó công việc sẽ được xử lý một cách khoa học tránh mất thời gian và lãng phí sức lực tiết kiệm được nhiều chi phí.

Trong phạm vi của một công ty thì mỗi người, mỗi chức vụ khác nhau đều phải tham gia vào kaizen từ công nhân, quản lý, CEO, kỹ thuật và tất cả những người có liên quan đến công ty đều phải thực hiện. Mọi người phải hiểu rõ về kaizen và có gắng nổ lực hết sức mình và phải luôn có ý thức cải tiến liên tục vì một mục tiêu chung cho sự phát triển của công ty.

Sơ đồ phương pháp Kaizen là gì 

Kaizen có một vòng làm cụ thể để nói lên quá trình hoạt động đó là:

Plan (lập kế hoạch)-> Do ( làm)-> Check ( Kiểm tra)-> Act ( hoạt động)

Toyota chính là công ty đầu tiên của nhật bản áp dụng Kaizen và cho đến nay đã có bề dày lịch sử hơn 50 năm. Có thể nói phương pháp Kaizen đã giúp cho quá trình hoạt động của công ty diễn ra một cách tốt nhất môi trường làm việc khoa học. Không chỉ về phong cách làm việc, sự tiết kiệm, sự quyết tâm phấn đấu trong công việc mà còn cả về văn hóa ứng xử giữa người với người cũng được xem trọng và cải thiện tốt hơn rất nhiều trong mô hình này.

Mọi sự việc được diễn ra tại Toyota dù lớn hay nhỏ cũng đều được xem xét và nhìn nhận một cách nghiêm túc và khách quan nhất có thể.Và cũng chính nhờ áp dụng Kaizen mà Toyota ngày càng phát triển vững mạnh cả trong và ngoài nước

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo