Mass tourism là gì

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

Mass tourism là gì – Tác động của Mtourism đến môi trường xung quanh

Mass tourism có lẽ là một từ khá quen thuộc trong ngành du lịch. Đã có không ít người thắc mắc nó có nghĩa là gì ? Nó có liên quan gì đến du lịch? Tại sao nhiều người hay nhắc đến nó trong các chủ đề liên quan đến du lịch như vậy? Trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn về Mass tourism cũng như các tác động của nó đến môi trường xung quanh?

Tìm hiểu về Mass tourism

Mass tourism là gì

Mass tourism là một thuật ngữ trong ngành du lịch hay còn gọi là du lịch đại chúng. Đây là một loại hình du lịch liên quan đến số lượng lớn khách du lịch ghé thăm một điểm đến trong cùng một khoảng thời gian. Thường có một mục đích cụ thể và một loại địa điểm cụ thể, chẳng hạn như trượt tuyết trong một khu nghỉ mát trên núi, hoặc tắm nắng tại một địa điểm bãi biển. Nhiều quốc gia muốn phát triển du lịch đại chúng vì họ tin rằng nó sẽ mang lại nhiều lợi thế.

Mass tourism là gì
Mass tourism là gì

Ở Việt Nam, các địa điểm nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt.. Sapa cũng thường rơi vào tình trạng Mass tourism vào các mùa cao điểm có thời tiết đẹp hay có các lễ hội lớn.

Mass tourism có tác động như thế nào đến môi trường xung quanh

Du lịch đại chúng xuất hiện trong những thập kỷ qua chủ yếu là do sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu. Tăng tổng thời gian nghỉ và sự phát triển trong lĩnh vực vận chuyển và lưu trú. Theo thời gian, một số quốc gia đã trở nên phổ biến, trở thành điểm đến du lịch lớn.

Một trong những tiêu chí có ảnh hưởng nhất đến Mass tourism là lượng khách du lịch ở cùng một nơi không hợp lý. Sự quá tải của một điểm đến có thể tác động tiêu cực đến cả du khách và khách đến thăm như tắc nghẽn đường xá. Thiếu khả năng đáp ứng dịch vụ trong các khách sạn và nhà trọ dẫn đến việc chuyển đổi nhà ở thành nơi cho thuê. Tăng chi phí đáng kể về cuộc sống, ảnh hưởng lớn đến cơ sở vật chất hạ tầng địa phương và thiên nhiên xung quanh.

Một đặc điểm khác của du lịch đại chúng là sự thiếu cân nhắc của khách du lịch đối với thành phố họ đến du lịch. Đó là những cân nhắc về kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường. Có thể dẫn đến sự phân cực của cải, suy thoái tài nguyên thiên nhiên và sự thù địch giữa người dân địa phương và khách du lịch.

Ưu điểm của Mass tourism

Mang lại nền kinh tế cho địa phương.

Mang lại việc làm, cho phép những người trước đây sống sót trong nông nghiệp tự cung tự cấp hoặc lao động hàng ngày để có được công việc thường xuyên với mức lương đáng tin cậy.

Cải thiện và xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho khách du lịch cũng như người dân địa phương (sân bay, khách sạn, nguồn điện, đường bộ và viễn thông).

Thu nhập từ du lịch có thể được tái đầu tư vào các dự án khác.

Nhược điểm của Mass tourism

Các hoạt động có thể là theo mùa (ví dụ: trượt tuyết chỉ xảy ra vào mùa đông). Người dân địa phương có thể thấy mình nghỉ việc trong phần còn lại của năm à Công việc không ổn định.

Ngành công nghiệp bị chi phối bởi các công ty du lịch lớn, những người bán các kỳ nghỉ trọn gói bằng brochure hoặc trên Internet.

Phát triển quá mức cơ sở hạ tầng mới có thể mang theo ô nhiễm môi trường.

Khách hàng có thu nhập thấp và trung bình là thị trường mục tiêu – loại hình du lịch này không thu hút các nhóm người giàu có hơn.

Rất ít nhân viên địa phương được trả lương cao. Các công việc cấp cao hơn thường được thực hiện bởi những người từ các công ty liên quan đến việc phát triển khu nghỉ mát, những người không phải là người địa phương.

Các công ty đầu tư thường có trụ sở tại các quốc gia ở các giai đoạn phát triển hơn. Các khu du lịch lớn đang ngày càng gia tăng ở các nước ở các giai đoạn phát triển ít hơn. Do đó, rất nhiều lợi nhuận đi ra ngoài nước du lịch – chúng không mang lại lợi ích cho nước chủ nhà.

Phát triển xây dựng mới cần diện tích đất lớn. Nông dân địa phương có thể bị cám dỗ bán đất của họ cho các nhà phát triển du lịch xung quanh họ làm cho việc canh tác đất gần như không thể.

Khách du lịch có thể hẹp hòi và thường thích đồ ăn quen thuộc, vì vậy phần lớn được nhập khẩu hơn là sản xuất tại địa phương.

Người dân địa phương có thể không đủ khả năng chi trả cho các cơ sở mới được đưa ra cho khách du lịch.

Một số hình thức phổ biến nhất của Mass tourism

Cruises (Du lịch trên biển)

Thực tế là du lịch trên biển đang tăng phổ biến và tác động tiêu cực của nó không còn là bí mật.

Đầu tiên phải kể đến là các loại tàu du lịch. Trung bình, một tàu du lịch đốt cháy 250 tấn nhiên liệu mỗi ngày, hơn một chiếc máy bay đốt cháy 150 tấn nhiên liệu. Hầu hết hành khách phải bay để đến cảng khởi hành hành trình, và nó làm tăng lên lượng khí thải carbon ra ngoài môi trường. Các tàu du lịch cũng nổi tiếng với hệ thống xử lý nước không đầy đủ. Hàng ngày thải ra một lượng nước đáng báo động không được lọc có thể gây hại cho sinh vật biển.

Mass tourism - Du lịch trên biển
Mass tourism – Du lịch trên biển

Ngoài ra, số lượng tàu cập cảng ngày càng tăng tại các điểm du lịch lớn đang gây ra nhiều căng thẳng cho các bến cảng khiến cơ sở hạ tầng đang xuống cấp nhanh chóng do dòng chảy vào.

Một số lo ngại đã được đặt ra xung quanh chất lượng cuộc sống của nhân viên trên tàu. Những người thường có cuộc sống khó khăn và chấp nhận làm việc không ngừng nghỉ với mức lương rất thấp.

TIP: Khi chọn các dịch vụ bắt đầu cho cuộc hành trình, hãy cố gắng chọn một công ty có những chính sách bù đắp lượng khí thải carbon của mình, cập cảng tại các cảng ít chen lấn và được biết đến là nơi cung cấp một môi trường làm việc tử tế cho nhân viên của họ.

All-Inclusive (Du lịch trọn gói)

Một trong những loại hình phổ biến nhất của Mass tourism chính là dịch vụ du lịch bao trọn gói. Khách hàng đến các khu phức hợp khách sạn mang đến cho họ sự an tâm hoàn toàn, vì họ có thể tìm thấy mọi thứ họ cần trên trang web. Do đó, họ không cần phải mang theo tiền, bởi các nhà hàng, quán bar, khu giải trí và các mặt hàng khác đã được bao gồm trong giá gói kỳ nghỉ.

Tất cả doanh thu du lịch đều hội tụ đến một nơi, thường thuộc sở hữu của một công ty nước ngoài. Ngăn cộng đồng địa phương được hưởng lợi từ sự hiện diện của khách du lịch.

Ngoài việc bỏ bê các doanh nghiệp địa phương, các khu nghỉ dưỡng đôi khi tư nhân hóa các bãi biển, rừng và các điểm tham quan tự nhiên thú vị nhất. Cấp quyền truy cập độc quyền cho khách hàng của họ và cấm tiếp cận với cư dân địa phương.

Một số khách sạn, nhà hàng cũng bị vướng vào những tranh cãi vì ngược đãi nhân viên của họ. Chẳng hạn như lương không phù hợp, chỗ ở cấp thấp, lựa chọn công việc hạn chế. Không có khả năng thăng tiến nghề nghiệp vì họ giữ cơ hội tốt nhất cho lao động nước ngoài.

Sự hiện diện của đông đảo khách du lịch tại cùng một nơi cũng có thể có tác động tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên xung quanh, như tiêu thụ quá nhiều nước và điện, thu hẹp môi trường sống tự nhiên của động vật hoang dã và ô nhiễm nguồn nước và cơ thể nước bằng cách làm sạch và thẩm mỹ (kem chống nắng, côn trùng thuốc chống thấm, nước hoa, v.v.)

TIP: Hãy chọn một khu nghỉ mát cam kết bảo vệ môi trường. Hhạn chế chất thải thực phẩm, sử dụng các sản phẩm phân hủy sinh học và năng lượng tái tạo, v.v. và ưu tiên các doanh nghiệp địa phương bằng cách thuê nhân dân trong khu vực và cung cấp cho du khách khả năng khám phá văn hóa địa phương (sự hiện diện của các nghệ nhân địa phương, biểu diễn âm nhạc truyền thống, thực phẩm có nguồn gốc đạo đức, v.v…)

Overtourism (Lượng khách du lịch quá tải trong một điểm đến)

Chúng ta nói về tình trạng quá tải lượng khách du lịch, khiến dân cư đông hơn và gây ra hậu quả tiêu cực đối với cuộc sống hàng ngày của họ (đường bị tắc nghẽn, hạn chế truy cập vào các điểm tham quan phổ biến, tăng chi phí sinh hoạt như cho thuê, nhà hàng, hoạt động vui chơi giải trí, giao thông vận tải,.. v.v.)

Overtourism
Overtourism

Du khách thường đến các điểm đến chính trong mùa cao điểm, gây ra sự bất ổn cho các chủ doanh nghiệp (tăng doanh thu trong những ngày cao điểm này và giảm bấp bênh trong mùa thấp điểm).

Cư dân có thể bị làm phiền bởi sự hiện diện của quá nhiều khách du lịch cùng một lúc vì họ khuyến khích văn hóa dân gian của họ, hy vọng chứng kiến ​​các phong tục kỳ lạ và sân khấu hóa cuộc sống hàng ngày của họ.

TIP: Tránh các điểm đến quá đông và, nếu điều kiện cho phép, hãy chọn một thời điểm ít bận rộn hơn trong năm. Ngoài ra, hãy cố gắng tìm giải pháp thay thế cho các điểm du lịch nổi tiếng (có rất nhiều bảo tàng, di tích, đền thờ, bãi biển và các địa điểm ít được biết đến nhưng không kém phần thú vị).

H3: Organized Tours (Du lịch có tổ chức)

Các tour du lịch có tổ chức không phải là sai, nhưng chúng có thể có vấn đề khi quản lý sai. Các nhóm du lịch rất lớn có thể làm phiền cư dân và khách du lịch khác theo nhiều cách khác nhau.

Nhiều người trong một nhà hàng hạn chế sự tiếp cận với người khác, sự gián đoạn giao thông khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Những người khách du lịch tiếp quản các điểm tham quan nổi tiếng và tụ tập trong đám đông lớn để chụp ảnh tự sướng hoặc sử dụng nhà vệ sinh… giữ cho cư dân địa phương kiếm được nhiều doanh thu cần thiết / xứng đáng.

Trên hết, doanh thu thứ cấp (như thực phẩm, vận chuyển và thủ công mỹ nghệ) thường được chuyển hướng đến các công ty lớn. Vì các chủ cửa hàng nhỏ có thể phù hợp với các nhóm lớn.

TIP: Thuê một công ty địa phương khi có thể và đảm bảo bạn sẽ là một phần của một nhóm nhỏ, nếu một tour du lịch riêng không phải là một lựa chọn.

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo