Môi trường là gì

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

Môi trường là gì – Làm thế nào để bảo vệ môi trường

Tìm hiểu về môi trường

Môi trường là gì

Môi trường được hiểu theo một ý nghĩa cụ thể đó chính là những gì gần gũi và thân thuộc đối với chúng ta. Môi trường có thể đó chính là: không khí, nước, thực vật, động vật và những cá thể khác. Chúng bao quanh con người và tác động đến sự sống cũng như sự tồn tại của con người.

Môi trường được xem như là tập hợp những yếu tố thuộc về tự nhiên và nhân tạo bao quanh và tác động lên một hệ thống. Môi trường được chia thành 2 loại: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo.

Phân loại môi trường

Môi trường tự nhiên

Đây là loại môi trường thuộc về thiên nhiên như: các khoáng sản giúp con người có nguồn tài nguyên để khai thác. Tạo ra công ăn việc làm phục vụ cho đời sống sinh hoạt thường ngày. Rừng, trong rừng có nhiều cây xanh là lá phổi tạo ra khí thở cho con người và các loài sinh vật sống trên trái đất. Sinh vật dưới nước và những sinh vật trên cạn…

Ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường

Môi trường nhân tạo

Đây là môi trường do chính con người tạo ra và phụ thuộc vào con người như những thành phần thuộc về vật lý và hóa học.

Hai loại môi trường này tuy khác nhau nhưng chúng luôn hoạt động gắn liền và hòa hợp với nhau để tạo nên một môi trường tổng thể cho sự sống của con người.

Môi trường có chức năng gì

Môi trường có chức năng vô cùng quan trọng đối với con người

+ Thứ nhất: Môi trường chính là nơi tồn tại của các loài sinh vật và cả con người. Nơi cung cấp nguồn không khí, ánh sáng, nước…nhưng môi trường sẽ còn tồn tại lâu dài hay không là do tiến trình phát triển của con người cũng như sự phát triển của đất nước.

+ Thứ hai: Những tài nguyên sau khi được con người sử dụng xong sẽ thải ra môi trường. Các chất thải trên sẽ qua các quá trình lý hóa và sinh học phân hủy chúng sẽ tạo thành những chất thải có ích phục vụ cho nhu cầu của con người nhưng khi lạm dụng sẽ tạo ra một ảnh lớn đến đời sống gây ra những tác hại đến môi trường.

Môi trường sống hiện tại của chúng ta như thế nào

Ngày nay môi trường sống đang bị đe dọa hết sức nghiêm trọng bởi thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người cũng như các loài động vật và thực vật.

Không khí, một phần không thể thiếu đối với sự sống trên trái đất nhưng hiện nay không khí đang bị đe dọa bởi khói bụi, khí thải của các nhà máy, các khu công nghiệp. Sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại dần kéo theo sự ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng  gây ra những hậu quả vô cùng to lớn đến sức khỏe con người, các loài vật sống trên trái đất.

Thực trạng môi trường hiện nay
Thực trạng môi trường hiện nay

Thực trạng môi trường hiện nay

Nước từ sông suối, kênh mương, ao hồ, biển đang bị ảnh hưởng bởi các chất thải do chính hoạt động của con người từ kinh doanh, buôn bán, sản xuất, hộ gia đình. Nước thải của các công ty, xí nghiệp thải trực tiếp ra môi trường không qua hệ thống lọc nước.

Chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư,nước thải sinh hoạt của các gia đình, bọc ni lông, xác súc vật chết thải trực tiếp vào nguồn nước gây ô nhiễm trầm trọng. Hiện nay các kênh mương bị ô nhiễm bốc mùi hôi và có màu đen rất nghiêm trọng. Nước bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm như :ung thu, ngộ độc, tiêu chảy và các bệnh ngoài da khác.

Đất cũng đang bị đe dọa bởi các chất hóa học, thuốc trừ sâu..  được phun không kiểm soát gây ra ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong lòng đất. Bao mủ, chai nhựa sau khi phun thuốc xong được thải trực tiếp ra môi trường không phân hủy được đang nằm sâu dưới lòng đất gây ảnh hưởng xấu cho môi trường.

Làm thế nào để bảo vệ môi trường sống của bạn

Để có được một môi trường sống trong lành và sạch đẹp thì các bạn phải thực hiện ngay những công việc sau để phục hồi môi trường sống. Sau đây là một số biện pháp bảo vệ môi trường.

+ Chúng ta nên loại bỏ việc sử dụng bao ni lông và thay vào đó là các loại bao mủ có khả năng phân hủy cao. Nên sử dụng các sản phẩm làm từ thiên nhiên.

+ Không được vứt rác bừa bãi ra môi trường, phải phân loại rác thải phù hợp. Chia ra những loại rác không phân hủy được và những loại rác có thể phân hủy cũng như tái chế được để quá trình xử lý được diễn ra tốt nhất.

+ Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách hợp lý. Không được lạm dụng quá mức gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như ảnh hưởng đến các loài sinh vật có lợi.

+ Sử dụng những nguồn năng lượng từ thiên nhiên như: năng lượng mặt trời,năng lượng gió để thay thế cho nguồn năng lượng hiện tại.

+ Tiết kiệm điện và nước sạch để nhằm tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Giảm thiểu việc lạm dụng nguồn tài nguyên vốn có.

+ Biết cách sử dụng những vật liệu tái chế áp dụng cho cuộc sống thường ngày của bạn để tránh thải nguồn rác thải trực tiếp ra môi trường

+ Trồng nhiều cây xanh nhằm giúp cho đất nước ngày càng xanh tươi tạo ra nguồn không khí trong lành để cung cấp khí thở cho hành tinh. Chống xoáy mòn, lỡ đất khi mưa lũ kéo về.

 

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo